Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói về nguồn cung xăng dầu

by ctv

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết nguồn cung xăng dầu không thiếu nhưng thực tế vẫn bị đứt đoạn ở một số phân khúc. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, trục lợi, sự tích tụ. cắt giảm giá hoặc các hành động bất hợp pháp khác.

Ngay sau cuộc họp của người đứng đầu Chính phủ với các bộ, ngành và doanh nghiệp về điều hành xăng dầu, tối 11/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi về công việc này với phóng viên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Chính phủ quyết liệt triển khai nhiều giải pháp điều hành xăng dầu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đứng trước diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu trong nước. Trong những ngày qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã quyết liệt triển khai các giải pháp như:

Thứ nhất, chỉ định các nhà máy lọc dầu địa phương tăng sản lượng; Các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực dầu mỏ tăng mức nhập khẩu và sẵn sàng cung cấp dầu cho các khu vực cần tăng cường sức mạnh (kể cả cho các đơn vị ngoài hệ thống).

Thứ hai, Bộ Tài chính đã điều chỉnh giá cước đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (Thứ trưởng đã áp dụng từ chiều hôm nay 11/11/2022) và giao Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, cập nhật lại giá thành. chi phí và tỷ lệ hiện tại sẽ được phản ánh trong công thức tính giá cơ sở trong các giai đoạn hoạt động trong tương lai.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét có cơ chế tháo gỡ khó khăn về vốn kinh doanh đối với từng trường hợp cụ thể.

Thứ tư, Chính phủ giao các bộ, ngành phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm theo quy định, nhất là các hành vi đầu cơ, trục lợi, xếp hàng chờ, ép giá.

Thứ năm, Chính phủ chỉ định các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông xăng dầu trong phạm vi cả nước (kể cả trong giờ cao điểm).

không thiếu nguồn cung dầu nhưng vẫn bị đứt ở một số phân khúc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dưới sự chủ trì của Thủ tướng, trong cuộc họp chiều nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Lê Văn Thanh,Thủ trưởng các bộ, ngành liên quan thống nhất như sau:

Trước hết, về nguồn cung, theo báo cáo của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu m3 xăng dầu thành phẩm. các sản phẩm từ dầu. .

Theo số liệu từ cơ quan quản lý xuất nhập khẩu, trong 10 tháng năm 2022, các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu đã nhập khẩu 5,7 triệu m3 xăng dầu. Như vậy, tổng nguồn quy dầu đến nay là 18,6 triệu mét khối, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu tiêu thụ cả năm.

Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung ở một số phân khúc. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, trục lợi, sự tích tụ. cắt giảm giá hoặc các hành động bất hợp pháp khác.

Cuộc họp thống nhất rằng nguyên nhân chính của hiện tượng các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất khẩu và bán hàng là do tỷ lệ chi phí và tỷ lệ chi phí phát sinh trong bối cảnh rất khác biệt của thị trường xăng dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ vào thời điểm phù hợp công thức tính giá cơ sở.

Để xử lý nghiêm các trường hợp tung tin giả, gây lo ngại trên thị trường xăng dầu.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm chính, rà soát, cập nhật các chi phí thực tế này để liên bộ quản lý giá bán với diễn biến thị trường thế giới.

Chính phủ cũng chỉ định liên bộ điều hành hợp lý, hiệu quả Quỹ Bình ổn xăng dầu để góp phần bình ổn thị trường xăng dầu trong nước.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý tốt công tác thông tin và truyền thông, bảo đảm khách quan, trung thực góp phần ổn định bền vững thị trường xăng dầu trong nước.

Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường nắm bắt thông tin, điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc tung tin giả, gây bất ổn thị trường.

Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định số 11/2016/NĐ-CP. 95/2021/NĐ-CP, ngày 01/11/2021 của Chính phủ. Chính phủ sửa đổi, hoàn thiện một loạt điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 về kinh doanh xăng, dầu diesel để khắc phục những tồn tại, hạn chế được phát hiện trong thời gian gần đây cho thủ tục đơn giản hóa.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Đề án nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. .

Related Posts

Leave a Comment