Khánh thành nhà máy nhiệt điện tối tân 2,8 tỷ USD

by ctv

Chiều nay (28/8), phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy điện Nghi Sơn 2, với tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD, Phó Thủ tướng Lê Văn Thanh. nhận định ngành năng lượng nói chung, ngành điện nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực…

Dự lễ khánh thành có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Thanh Hóa, đại diện Hàn Quốc. , đại sứ quán Nhật Bản và Indonesia tại Việt Nam.

Từng bước làm chủ thiết bị công nghệ

Nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2 do Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2có công suất 1200 MW với tổng vốn đầu tư 2 tỷ 793 triệu USD, điện năng sản xuất đạt từ 7 – 8 tỷ kWh/năm.

Đây là một trong số rất ít nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ siêu tới hạn, hiệu suất cao, giảm đáng kể tiêu hao nhiên liệu, đặc biệt là tiêu hao than, đáp ứng nhu cầu điện bền vững, cam kết phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời đáp ứng yêu cầu nhằm giảm phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Vui mừng chứng kiến ​​Nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2 chạy thử và chính thức phát điện thương mại, Phó Thủ tướng Lê Văn Thanh nêu rõ, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, phát triển ngành năng lượng có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng.

“Đảng và nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển các lĩnh vực năng lượng”, Phó thủ tướng nói. Nhờ đó, ngành năng lượng nói chung và ngành điện nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực như về công nghệ thiết bị, hệ thống truyền tải, năng suất, chất lượng dịch vụ và luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đóng góp tích cực đến sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo phó thủ tướng, việc đưa nhà máy vào vận hành cũng mang lại nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương. Đặc biệt, đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp, từng bước góp phần cải thiện đời sống của cư dân địa phương, đồng thời mang lại hiệu quả cao cho chủ đầu tư dự án.

Đây cũng là minh chứng cho sự thành công trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Để Công trình Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 hoàn thành đạt chất lượng và tiến độ như ngày hôm nay, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Chính phủ, các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa, các bộ, ngành, Trung ương. các cơ quan đã lãnh đạo, tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

“Thay mặt Chính phủ, tôi chúc mừng và cảm ơn sự hỗ trợ của người dân vùng dự án, nhất là những gia đình phải di dời nhà cửa, tài sản, vật kiến ​​trúc, tiến hành di dời cho kịp thời. nơi dành cho nhà đầu tư, tạo nên một vị trí quan trọng. đóng góp vào tiến độ của dự án”, Phó Thủ tướng nói và đánh giá cao, đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ công nhân, kỹ sư, chuyên gia. Ở nước ngoài, Ban Quản lý dự án, các nhà thầu, chủ đầu tư của dự án không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, dịch bệnh, có nhiều chủ động, sáng tạo trong quá trình thi công, sản xuất, lắp đặt thiết bị, … góp phần quyết định vào việc đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình, đặc biệt là an toàn cho người lao động.

Trong thời gian tới, để phát huy những kết quả đã đạt được, đưa Nhà máy vào sản xuất kinh doanh bảo đảm an toàn, hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị, trước hết Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 – chủ đầu tư BOT Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 , cần tiếp tục chú trọng, quan tâm đến công tác đào tạo, khuyến khích đội ngũ cán bộ từng bước làm chủ thiết bị công nghệ; Trong quá trình vận hành sản xuất phải tôn trọng đầy đủ quy trình quy phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sản xuất, đặc biệt là an toàn cho người lao động.

Đặc biệt, đối với các nhà máy điện, cần quan tâm đến điều kiện làm việc, trang thiết bị làm việc, tính mạng, sức khỏe của đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân cũng như kiểm soát chặt chẽ công việc đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các chủ đầu tư trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh, đảm bảo huy động cao nhất công suất nhà máy điện. trong việc cung cấp điện bền vững cho sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo hiệu quả kinh tế tổng thể của nền kinh tế và các nhà đầu tư.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp với Công ty TNHH Điện lực Nghi Sơn 2. tiếp tục quan tâm đến đời sống, việc làm của nhân dân vùng dự án, nhất là những gia đình đã nhận bàn giao mặt bằng để đầu tư xây dựng công trình; thực hiện tốt chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, đảm bảo ổn định sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Trong quá trình phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương của Đảng, tuyệt đối không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào Việt Nam. Đây là những cầu nối quan trọng để hiện thực hóa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hai nước tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là vào phát triển, hiện đại hóa ngành năng lượng”, Phó thủ tướng nói. đã nêu.

Hoạt động xanh, hiện thực hóa mục tiêu không phát thải ròng

“Mục tiêu chính trong tương lai của chúng tôi là triển khai các hoạt động xanh trong nhà máy điện để giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường, phù hợp với cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam,” ông Mr. Hirohide Sagara.

“Chúng tôi nhất định sẽ tiếp tục hành trình xanh để có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển thịnh vượng của Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, một cực tăng trưởng mới của khu vực này. Bắc Việt Nam. Mong rằng tỉnh Thanh Hóa với môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn sẽ trở thành địa điểm lý tưởng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Cũng trong chiều nay, tại xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Thủ tướng Lê Văn Thành dự lễ khởi công xây dựng đường Vạn Thiện – Bến En, tuyến đường dài khoảng 12 km, là đường cấp 3 đồng bằng, quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng, dự kiến ​​sau 4 năm triển khai, dự án sẽ hoàn thành và kết nối trực tiếp với đường cao tốc Bắc Nam, Quốc lộ 45, đường Nghi Sơn – Sao Vàng, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối nông thôn. huyện Cống, Nhuệ Thanh, đặc biệt là thu hút đầu tư du lịch vào Bến En

Related Posts

Leave a Comment