Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp chỉ đạo dự án Đạm Ninh Bình và DQS

by ctv

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo khắc phục những tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ Các dự án chậm triển khai, kém hiệu quả ngành Công Thương chủ trì cuộc họp xem xét giải pháp Dự án Rác Ninh Bình và Bà.Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho biết, trong 12 dự án kém hiệu quả, dư luận xã hội quan tâm, chúng tôi đã báo cáo và Bộ Chính trị đã có ý kiến ​​về 5 dự án, 7 dự án còn lại.

Trong đó, Ban chỉ đạo đã họp bàn hướng xử lý đối với các dự án Đạm Hà Bắc, DAP2 Lào Cai, Nhà máy Gang thép Lào Cai (VTM). 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp cho ý kiến ​​về Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên… 

3 dự án còn lại là: Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Dung Quất và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Trong cuộc họp hôm nay, các thành viên sẽ nghe báo cáo, phân tích kỹ lưỡng, đánh giá và dự đoán tình hình trong tương lai để đưa ra giải pháp khả thi đối với Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Đóng tàu Dung Quất để xây dựng và hoàn thành dự án cho hai dự án này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp xử lý dự án Đạm Ninh Bình và DQS

“Tinh thần trong năm nay phải có nghị quyết dứt điểm”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước về dự án rác Ninh Bình và dự án tàu Dung Quất.

Đối với dự án Đạm Ninh Bình, theo các báo cáo cho biết, đến thời điểm dự án Đạm Ninh Bình chưa hoàn thiện phương án xử lý dứt điểm do vướng mắc trong thực hiện hợp đồng, vấn đề tài chính…

Kể từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ (lỗ hơn 7000 tỷ đồng, trong khi vốn cổ phần chỉ còn khoảng 2500 tỷ đồng). Nguyên nhân là do tốc độ tăng giá của mặt hàng ure thấp hơn so với mặt hàng nguyên liệu đầu vào (than đá). Ngoài ra, chi phí khấu hao và lãi vay cao; doanh nghiệp thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch COVID-19; Hoạt động của hệ thống chưa ổn định, còn một số tồn tại, tốn thời gian, chi phí sửa chữa;…

Tuy nhiên, từ năm 2021, tình hình hoạt động của nhà máy đã có chuyển biến tích cực hơn. 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp hoạt động có lãi.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp đối với Công ty Đạm Ninh Bình: Vay vốn tái cơ cấu; phá sản doanh nghiệp; bán toàn bộ doanh nghiệp. Trên cơ sở tính toán các phương án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án cơ cấu lại khoản vay để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho các bên.

Ngay cả Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước gần DN cũng cho rằng phương án này là hợp lý. Tuy nhiên, để phương án này khả thi, cần kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, thay đổi một số quy định, cũng như nhận được sự đồng thuận của các bên liên quan.

Về Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp Nhà nước cho biết, nhà máy này do Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập năm 2006, vốn đăng ký hơn 3.700 tỷ đồng, sau đó chuyển giao cho Dầu khí Việt Nam. và Tập đoàn Khí (PVN) vào tháng 7/2010.

Tại thời điểm bàn giao, DQS đã vỡ nợ, phá sản… Sau khi chuyển giao DQS cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN đã đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng để hỗ trợ trả nợ, vốn vay, tái cơ cấu bộ máy tổ chức, tài chính, sản xuất. .. bảo toàn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của DQS tăng dần qua các năm. Năm 2021 kinh doanh có lãi. Tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Tuy nhiên, hiện dự án DQS vẫn còn nhiều tồn tại như: Vẫn còn tranh chấp hợp đồng, nợ phải trả lớn, âm vốn chủ sở hữu… Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất phương án, phương án bán đấu giá doanh nghiệp, xử lý tài chính, tài sản; phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tái cấu trúc hoạt động DQS, tái cấu trúc tài chính, tài sản công ty… Báo cáo cho biết, phương án tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh và tiếp tục cơ cấu lại hoạt động kinh doanh là phù hợp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện các bộ, ngành đã cho ý kiến ​​về các phương án và đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN và các đơn vị liên quan tiếp thu, hoàn thiện, làm rõ tính khả thi của các phương án được lựa chọn để hoàn chỉnh, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Related Posts

Leave a Comment