Sacombank đang hoạt động rất tốt và hoàn toàn không liên quan đến SCB

by ctv

Những ngày gần đây, trước hiện tượng rút tiền trước hạn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình. để ngân hàng này hoạt động bình thường và có các giải pháp, chính sách phù hợp với pháp luật nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững sự ổn định của KBCB nói riêng và hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng nói chung.

Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn SCB với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Đây là hai ngân hàng hoàn toàn khác nhau và không liên quan gì đến nhau. Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank là ông Dương Công Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm.

Về vấn đề này, Công báo điện tử Chính phủ đã phỏng vấn ông. Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để làm rõ thông tin giúp người dân không bị hoang mang, gây hoang mang, rắc rối không đáng có.

Gần đây có nhiều người nhầm lẫn thương hiệu Sacombank với ngân hàng SCB, gây ra một số lo ngại trong hoạt động của Sacombank, vậy ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Ông Dương Công Minh: Nhiều người do không có đầy đủ thông tin hoặc bị nhầm lẫn giữa Sacombank và SCB nên có người đến Sacombank rút tiền dù chúng tôi không liên quan đến SCB, vì đây là 2 ngân hàng hoàn toàn khác nhau.

Tôi xin nói lại rằng Sacombank tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, mã chứng khoán là STB. Và SCB tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn, mã chứng khoán là SCB.

Theo tôi, khách hàng nên cân nhắc kỹ, kiểm tra kỹ thông tin trước khi quyết định rút tiền tiết kiệm sớm hay không, ngay cả khách hàng SCB cũng nên cẩn trọng, đừng chạy theo những thông tin không được kiểm chứng, giả mạo mà vội vàng rút tiền tiết kiệm trước hạn, kẻo thiệt thòi, khó khăn cho chính mình. hệ thống.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, NHNN đã và sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho hoạt động chung cũng như của SCB; đồng thời áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền vào ngân hàng.

Về phía Sacombank, chúng tôi đang hoạt động rất tốt, bộ máy lãnh đạo hoàn thiện, trong đó tôi là Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Nguyễn Đức Thạch Diễm là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động và những kết quả nổi bật của Sacombank thời gian qua?

Ông Dương Công Minh: Cho đến nay, Sacombank của chúng tôi là ngân hàng tái cơ cấu hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ. Các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu đã được thực hiện rất hiệu quả với tốc độ ấn tượng.

Sacombank cũng không ngừng cải tiến toàn bộ bộ máy, nâng cao trình độ quản trị phù hợp với xu thế và linh hoạt theo thực tế, đặc biệt là sự thay đổi tư duy kinh doanh theo xu hướng thị trường đã giúp Sacombank hoạt động hiệu quả và tăng trưởng bền vững.

Đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững thị trường vốn là một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ. Đặc biệt, ngành ngân hàng đã hưởng ứng tích cực trong việc triển khai.

Trong số các ngân hàng đã tái cơ cấu trong 10 năm qua, có thể khẳng định Sacombank là một điểm sáng bởi bối cảnh ban đầu còn nhiều thách thức và những nỗ lực phi thường đã mang lại kết quả tốt.Ngay từ năm đầu tiên tái cơ cấu, Sacombank đã một khoản lợi nhuận dương. Nhà nước không phải bỏ ra một xu nào.

Năm này qua năm khác, Sacombank đã phục hồi, vươn lên mạnh mẽ với tốc độ “thần kỳ”.

Đề án cho phép Sacombank tái cơ cấu trong 10 năm nhưng chỉ sau 5 năm, khoảng cách về đích không còn xa.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Sacombank đã thu hồi và xử lý khoảng 72.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó thu hồi theo Đề án hơn 58.300 tỷ đồng, đạt gần 68% kế hoạch chung. tỷ lệ nợ giảm từ 6,81% xuống 1,47%.

Nhờ tái cơ cấu thành công, được cơ quan chức năng ghi nhận, tháng 9/2022, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) cho vay năm 2022 đối với các TCTD chủ lực và Sacombank là ngân hàng có mức điều chỉnh room cao nhất ở mức 4%.

Việc quy định room tín dụng dựa trên kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng năm 2022, diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01. Điều này khẳng định Sacombank được NHNN đánh giá cao thông qua việc nâng xếp hạng từ loại C lên loại B.

Tính đến hết quý III/2022, Sacombank tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. với tổng tài sản Sacombank đạt xấp xỉ 564.200 tỷ đồng, tăng 8,3% so với đầu năm; tổng huy động đạt 502.535 tỷ đồng, tăng 8,2% so với đầu năm; Dư nợ cho vay đạt hơn 421.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu 0,86%. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.440 tỷ đồng, đạt 84,1% kế hoạch, trong đó tỷ lệ thu ngoài lãi đạt 39,4%.

 

Thưa ông, Sacombank đã được trong và ngoài nước đánh giá như thế nào về kết quả hoạt động và uy tín của Ngân hàng?

Ông Dương Công Minh: Năm 2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn của Sacombank từ Caa1 lên B3 với triển vọng ổn định và nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA). và BCA điều hòa Caa1 từ Caa2.

Việc thay đổi xếp hạng tín nhiệm của Sacombank cho thấy Moody’s nghiêm túc xem xét nỗ lực cải thiện chất lượng tài sản, xử lý nợ xấu và tài sản kém theo lộ trình tái cơ cấu chiến lược. Kể từ giai đoạn sáp nhập, cơ cấu sở hữu và quản trị ngân hàng của Sacombank, theo đánh giá của Moody’s, đã được cải thiện mạnh mẽ và trở nên minh bạch hơn trước.

Cùng năm 2021, Sacombank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước; Bệnh đa xơ cứng. Nguyễn Đức Thạch Diễm vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Đây là sự ghi nhận có ý nghĩa đối với những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, số hóa quy trình tác nghiệp và công tác từ thiện xã hội trong nhiều năm qua, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và CNXH. Bảo vệ Tổ quốc Sacombank.

Ngoài ra, hàng chục giải thưởng, danh hiệu uy tín khác trong nước và quốc tế đã được trao tặng cho Sacombank trên nhiều phương diện hoạt động.

Related Posts

Leave a Comment