Samsung chuẩn bị sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam

by ctv

Trước đề xuất được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần đề cập trong các cuộc họp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) cho biết, Tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử nghiệm sản phẩm chip mạng. chất bán dẫn. và sẽ được sản xuất hàng loạt từ tháng 7/2023 tại Việt Nam.

Chiều 5/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông. Ông Roh Tae-Moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh tế – xã hội, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập, đối ngoại của Việt Nam và bày tỏ hài lòng về quan hệ với Việt Nam. Quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua được củng cố và không ngừng phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên các lĩnh vực.

Hiện Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ), năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 78 tỷ USD, chiếm 11,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với 9383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỷ USD. Trong mối quan hệ chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hợp tác đầu tư của Samsung là một ví dụ điển hình và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế ngày càng độc lập tự chủ gắn với tích cực, chủ động và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, lấy nguồn lực trong nước làm cơ bản và chiến lược. chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và tiến bộ. 

Nhấn mạnh tinh thần hợp tác “chân thành, tin cậy, hiệu quả”, “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, cân bằng lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Samsung nói riêng, nghiêm túc và tích cực xem xét các khuyến nghị của Samsung, trong đó có việc đào tạo, đầu tư, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Samsung chuẩn bị sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục góp ý về thể chế, cơ chế, chính sách cũng như mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng và có chiến lược toàn cầu toàn diện hơn về sản xuất chế tạo. thị trường, thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992-2022), góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. tầm cao mới, ngày càng sâu sắc, thiết yếu, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất chất bán dẫn – một trong ba thế mạnh của Tập đoàn, cùng với hai mảng thiết bị di động và điện tử tiêu dùng đã đi vào hoạt động. hiệu quả tại Việt Nam, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất” trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam; nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, hướng tới hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Samsung trước đây, Thủ tướng đã nhiều lần đề cập vấn đề này. đầu tư nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Việt Nam.

Tiếp nối việc đó, Samsung tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, để trong tương lai có thêm nhiều doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và hệ sinh thái phát triển của Samsung, từ đó ngày càng nâng tầm mức độ nội địa hóa và giá trị gia tăng của sản xuất trong nước; tăng cường đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam cho các vị trí cấp cao.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới đang có xu hướng tái cấu trúc đầu tư và định vị lại chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, Thủ tướng đề nghị Samsung hỗ trợ, là cầu nối để đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung đầu tư vào Việt Nam. tương lai gần, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung cho biết ông cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng, tích cực của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và thành tựu của Việt Nam trong việc ngăn chặn, phục hồi và phát triển dịch bệnh. kinh tế xã hội, cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ và các cơ quan ban ngành của Việt Nam đã giúp Samsung vượt qua những khó khăn do dịch bệnh vừa qua, đồng thời tạo môi trường hoạt động rất tốt cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang có nhiều biến động Trong thế giới ngày nay.

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 69 tỷ USD, đầu tư thêm 3,3 tỷ USD và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử nghiệm sản phẩm lưới bán dẫn và sẽ sản xuất hàng loạt từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên; dự kiến ​​khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, đây cũng là trung tâm R&D của Tập đoàn không chỉ cho Việt Nam mà cho toàn khu vực Đông Nam Á, hiện đã hoàn thành khoảng 85%.

Ông cho biết, Samsung có kế hoạch hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho 50 doanh nghiệp Việt Nam thông qua phát triển mô hình nhà máy thông minh; thúc đẩy hợp tác với các trường đại học và cơ quan nghiên cứu của Việt Nam; đề nghị phía Việt Nam tiếp tục quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; trình bày về thế mạnh và các hoạt động của Hàn Quốc trong chiến dịch đăng cai Hội chợ triển lãm thế giới EXPO 2030.

Related Posts

Leave a Comment