Thủ tướng: Cần tính toán, đàm phán lại giá điện gió, điện mặt trời

by ctv

Sáng 4/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thị sát các dự án điện gió ven biển tại huyện Hòa Bình. , Tỉnh Bạc Liêu; làm việc với tỉnh Bạc Liêu, các nhà đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo tại Bạc Liêu và  Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng gió và mặt trời, bởi đây là nguồn năng lượng sạch, không cần mua và không ai lấy được.

Trao đổi với Thủ tướng, đại diện nhà đầu tư cho rằng giá điện ở Việt Nam phải cạnh tranh với các nước thì mới thu hút được nhà đầu tư.

Đồng tình với quan điểm này, nhưng thủ tướng phân tích vấn đề điện cần xem xét cả 5 yếu tố gồm: Nguồn năng lượng, phụ tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện phải trong mức chịu đựng của người dân.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua Việt Nam có cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng gió, mặt trời nhưng giá chưa hợp lý, dẫn đến tình trạng “tranh nhau làm” điện gió, mặt trời, ảnh hưởng đến cân đối kinh tế. cung và cầu; Có tình trạng mua năng lượng mặt trời, năng lượng gió với giá cao, trong khi mua thủy điện với giá thấp.

Những năm trước, khi công nghệ chưa phát triển, giá điện gió và điện mặt trời lúc đó có thể phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư, nhưng hiện nay giá điện gió ở Việt Nam cao hơn thế giới và thấp hơn so với các nguồn năng lượng khác. . Khi công nghệ điện tiến bộ rất nhanh và bây giờ chi phí sản xuất giảm đi rất nhiều. Mặt khác, nhà đầu tư không đầu tư vào hệ thống truyền dẫn mà nhà nước phải đầu tư với số tiền lớn.

Các nhà đầu tư điện tái tạo đang thu lợi nhuận cao, trong khi nhà nước và người dân Việt Nam phải gánh giá điện cao nên cần xem xét lại giá điện, đàm phán lại các dự án điện gió đã triển khai, tìm giải pháp phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư. Thủ tướng yêu cầu nhà nước và nhân dân hợp tác bền vững, hiệu quả.

Chúng tôi nhất quán quan điểm là tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, giữ môi trường pháp lý ổn định nhất có thể, nhưng cái gì bất hợp lý thì phải quy định, chúng tôi làm vì lợi ích của đất nước, của dân tộc.

– Thủ tướng Phạm Minh Chính

Cùng với đó, Bộ Công Thương cần nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Các bên liên quan đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sở hữu, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn, kêu gọi nhà đầu tư, sản xuất thiết bị trong nước, phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, hợp tác với chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, trong đó sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

“Ai cũng phải thắng, hòa vốn. Nếu nhà nước và người dân cùng có lợi mà nhà đầu tư chịu thiệt thì không ai làm. Nếu nhà đầu tư có lãi, nhà nước bù lỗ và người dân chịu giá cao thì không được”. .Chúng ta nhất quán quan điểm là tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, giữ môi trường pháp lý ổn định nhất có thể nhưng cái gì bất hợp lý thì phải quy định, đồng thời Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư, địa phương nghiên cứu tổ chức mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn , “để sản xuất điện gió, kết hợp sản xuất hydro, phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản…”

Thủ tướng mong muốn với quan điểm “lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ”; thực hiện các đề xuất của Thủ tướng, các bên cùng thắng, ngành điện gió Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh và vững chắc.

Related Posts

Leave a Comment