Thủ tướng: Viettel phải luôn đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc

by ctv

“Vượt khó tồn tại và trưởng thành” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng chí đề nghị tập thể luôn sáng tạo, luôn sáng tạo, luôn khám phá, tiếp tục đóng góp tích cực vào hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

16/8 Sáng cùng ngày, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, đã cùng Thủ tướng Chính phủ đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Những đồng chí tham gia dự buổi làm việc: Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Puok, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lý Tấn Long, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thượng tướng Phạm Hoài Nam , Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo các bộ, ngành và cơ quan Trung ương.

Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam

Báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của Viettel, Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh sau nhiều hơn 30 năm thành lập, là Tập đoàn kinh tế sở hữu tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính: viễn thông, thông tin, giải pháp công nghệ (CNTT) và dịch vụ số, nghiên cứu sản xuất công nghệ cao, thương mại điện tử và logistics, CNTT và công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.Đây là một tổ chức chính phủ tiên phong trong việc thực hiện chiến lược quốc gia. Luôn là công ty rất thành công, những năm gần đây lợi nhuận trước thuế của Viettel luôn ở mức hơn 40.000 tỷ mỗi năm, tỷ suất lợi nhuận/thu nhập trước thuế luôn ở mức trên 25%.

Hai năm liên tiếp (2020, 2021), Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo tại Nam Á và Đông Nam Á. Viettel là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Việt Nam, số 1 Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và là nhà cung cấp dịch vụ giá trị thứ 18 thế giới vào năm 2022. Viettel đã trở thành một hình mẫu. Việt Nam, Viettel là doanh nghiệp tiên phong và thành công trong hoạt động đầu tư nước ngoài tại 10 thị trường với tổng dân số 260 triệu dân tại 3 châu lục.

Tính đến thời điểm hiện tại, 7/10 thị trường thương mại đã có lãi, với dòng vốn hồi hương 250-350 triệu USD trong những năm gần đây. Viettel Group đã huy động được 62% trong tổng vốn đầu tư 900,3 triệu USD.

Viettel là nhà cung cấp dịch vụ an toàn thông tin số 1 Việt Nam – luôn bắt kịp xu hướng và làm chủ công nghệ chính trong các sản phẩm, dịch vụ Việt Nam bao trùm đầy đủ 4/4 nhóm giải pháp (an toàn bảo mật). (đối với bảo mật thiết bị đầu cuối, tầng mạng, tầng ứng dụng, các mạng khác), giám sát và xử lý sự cố 24/7 hiệu quả, kịp thời cho các hạ tầng trọng điểm quốc gia và các doanh nghiệp, tổ chức.

Là doanh nghiệp tiên phong và chủ lực góp phần kiến ​​tạo xã hội số tại Việt Nam, trong những năm qua, Viettel đã tập trung nguồn lực đáng kể cho việc tư vấn chuyển đổi số, xây dựng và triển khai hạ tầng số, nền tảng và dịch vụ số. Triển khai chương trình chuyển đổi số trên cả ba trụ cột chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hạ tầng và các sản phẩm, dịch vụ số của Viettel là sản phẩm chủ lực, đóng góp tích cực vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bước đầu góp phần thực hiện mục tiêu kiến ​​tạo xã hội số, phát triển kinh tế. Số tại Việt Nam.

Với vai trò hạt nhân xây dựng Tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao Việt Nam, đang nghiên cứu, sản xuất hơn 50 loại sản phẩm thuộc 10 ngành, phát triển trang thiết bị công nghệ cao phục vụ quân đội. Hệ sinh thái sản phẩm của Viettel được xây dựng dựa trên mô hình tác chiến C5ISR tiên tiến nhất thế giới.

Viettel đã góp phần hình thành nên ngành viễn thông bằng việc nghiên cứu, kiểm soát thiết bị hạ tầng mạng viễn thông ở cả 4 tầng mạng. Các thiết bị này được triển khai trên mạng của Viettel.

Viettel đóng góp tích cực cho an sinh xã hội của đất nước thông qua việc tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế và giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững. Đến nay, Viettel đã đóng góp khoảng 15.000 tỷ đồng cho các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Viettel đề xuất phân bổ nhiệm vụ sản xuất chip, phát triển công nghiệp quốc phòng công nghệ cao

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Viettel đã có một số ý kiến, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành về phương thức, chính sách tạo các lĩnh vực liên quan. Kích thích sự phát triển, giúp Viettel thực hiện thành công chiến lược phát triển trong những năm tới, đồng thời tiếp tục là Tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước.

Đặc biệt, Viettel kiến ​​nghị Thủ tướng giao một số nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát huy thế mạnh, thể hiện vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, xây dựng an ninh, an toàn mạng. Và triển khai nền tảng chuyển đổi số quốc gia, bù trừ điện tử và trung gian thanh toán chuyển mạch.

Viettel muốn tham gia nghiên cứu, thiết kế, sản xuất chip phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nghiên cứu công nghệ năng lượng xanh, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quan trọng như giao thông vận tải, hậu cần, môi trường đô thị, khoa học công nghệ…

Đồng thời, chính phủ sẽ tăng cường ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước, đầu tư, tiền lương và tổ chức, điều chỉnh nội bộ ; Đưa ra hành lang pháp lý mới cho doanh nghiệp nhà nước, trong đó có việc kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu phương pháp đánh giá hiệu quả đầu tư tổng thể thay vì đánh giá theo từng hạng mục, dự án đầu tư riêng lẻ. Một quỹ đầu tư mạo hiểm để đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó

Thủ tướng Phạm Minh Chính giải thích, chuyến thăm và làm việc với Viettel nhằm kiểm tra, đánh giá, động viên việc thực hiện các nghị định, quyết định của Bộ trưởng. Đại hội Đảng lần thứ 13. kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm, chương trình phục hồi và phát triển, chương trình chuyển đổi số, phát triển xanh, phát triển năng lượng sạch.

Thủ tướng sau khi thị sát, nghe báo cáo và các ý kiến ​​phát triển đã ghi nhận sự phát triển nhanh, liên tục của Viettel, biểu dương mô hình chuyển đổi thành công từ mô hình một quốc phòng sang mô hình kép. Và đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thủ tướng Viettel rất am hiểu điều kiện, xu thế và yêu cầu phát triển trong và ngoài nước, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, xác định chiến lược, nhiệm vụ phù hợp với tình hình, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, tổ chức thực hiện các giải pháp. tổ chức thực hiện có hiệu quả cao; Đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước; Còn trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN.

Tập đoàn có nhiều đóng góp cho phúc lợi xã hội nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng bị ảnh hưởng. Đời sống vật chất, tinh thần và nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, người lao động ngày một nâng cao, Viettel là nơi làm việc hấp dẫn nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Viettel lập nghiệp trong khó khăn, tồn tại trong khó khăn và trưởng thành trong khó khăn”, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền và nhân dân giao cho, khẳng định tinh thần “lâm nguy”, “núi cao còn có đường mà trèo”. nguy hiểm cũng có cách”, Thủ tướng nói.

Sau 30 năm thực hiện, tổng kết mô hình Tập đoàn kinh tế nhà nước Viettel

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; tăng cường chỉ đạo, chỉ đạo của Đảng, khu vực chính sách, pháp luật và tâm tư nguyện vọng của nhân dân theo nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của mình để thực hiện có hiệu quả, bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Viettel có tinh thần tự lực tự cường, có sự nỗ lực phấn đấu trong những năm qua với một tinh thần tự tin, “biến không thành có, khó thành dễ, biến không thành có thể””; các bộ, ngành, lĩnh vực, cơ quan, ban ngành của Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, sự ủng hộ, phối hợp, giúp đỡ của nhân dân.

Sau 30 năm thực hiện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm chính trong việc rút kinh nghiệm xây dựng, phát triển tập đoàn kinh tế Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành liên quan. .

Mở đầu, Thủ tướng nêu ra một số bài học kinh nghiệm: đoàn kết, đồng lòng, chung sức, đồng lòng; Bám sát thực tế, tôn trọng thực tế, xuất phát từ thực tế, lấy thực tế làm chuẩn mực, dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo cái mới; Cấp trên giao cho mình nhiều việc khó để truyền cảm hứng, động viên và chiến thắng; Luôn sáng tạo và đổi mới, vì công chúng, phục vụ công chúng, là động lực và nguồn cảm hứng cho hạnh phúc và phúc lợi công cộng.

Thủ tướng cho biết bên cạnh những thời điểm bứt phá, tăng trưởng của Viettel có thời điểm chững lại. Thủ tướng đề nghị không say sưa, không tự mãn, phải luôn khiêm tốn, phát huy và kế thừa thành quả, không ngừng phấn đấu vươn lên.

Thủ tướng dự báo, năm 2022 và những năm tiếp theo, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp; Chúng ta phải bảo vệ nghiêm ngặt độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ ổn định chính trị, an ninh, an toàn và phúc lợi công cộng. Xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế một cách thực chất, toàn diện và hiệu quả; Công nghiệp hiện đại phát triển.

Thủ tướng trao nhiệm vụ này và mong muốn Viettel kế thừa, phát huy những nét văn hóa tốt đẹp, nâng cao hơn nữa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và đảng viên sẽ tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, gương mẫu. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết kinh tế – xã hội 5 năm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, của Quân khu và nhân dân, trực tiếp là của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Chính phủ, Bộ Quốc phòng . Kế hoạch phát triển, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm, xây dựng thành một tập đoàn công nghiệp – viễn thông, góp phần tích cực vào hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trách nhiệm, “thượng tôn pháp luật”, làm việc theo pháp luật, nghiêm minh thi hành pháp luật, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Lãnh đạo quá trình chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng nêu rõ, Thủ tướng cam kết thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ mà Đảng, khu vực, đặc biệt là tập đoàn giáo, ở một số nhiệm vụ nhất định. Qua đó, là một trong những tập đoàn đi đầu trong quá trình nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ đắc lực, hiệu quả công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số. Là trung gian thanh toán bù trừ điện tử và trao đổi thanh toán. Cùng với đó, Viettel sẽ xây dựng thông tin quốc gia, nâng cao an ninh, an ninh mạng, an ninh viễn thông; Phát triển các lĩnh vực viễn thám, logistics và thương mại điện tử.

Thủ tướng yêu cầu đoàn tổng kết các hoạt động của mình, triển khai đầu tư ra nước ngoài chắc chắn, thận trọng, hiệu quả, đúng quy định của Việt Nam và pháp luật nước sở tại. Góp phần xây dựng hòa bình, hợp tác, phát triển, đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, đầu tư cho vùng khó khăn vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa đảm bảo an toàn, quốc phòng.

Tích cực tham gia quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch, phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính, đổi mới quản lý quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến ​​cụ thể đối với các nội dung đề xuất, kiến ​​nghị của nhóm. Nội dung liên quan đến thực tiễn, chính sách và trách nhiệm của các Bộ, cơ quan địa phương, giao các Bộ trưởng, Trưởng ngành nghiên cứu, giao và giải quyết theo nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của mình. Trường hợp vượt quá khả năng kiểm soát của mình thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước những thời cơ, vận hội mới, Thủ tướng đề nghị Viettel tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, triển khai thực hiện cao nhất sự chỉ đạo của Đảng, lãnh đạo Vùng, quyết tâm cao nhất, nỗ lực cao nhất, biện pháp nghiêm túc nhất, luôn tạo ra những sáng kiến ​​mới. Sáng tạo, đột phá, không buông lỏng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sử dụng các nguồn lực có trọng tâm, hiệu quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, làm đến cùng, “vấn đề nào cũng vượt qua, việc nào cũng hoàn thành”.

Related Posts

Leave a Comment