Tổng giám đốc Sacombank: Doanh nghiệp phải linh hoạt, hiểu và đồng hành với quyết định của Chính phủ

by ctv

Doanh nghiệp phải hiểu thông điệp của Ngân hàng Nhà nước Doanh nghiệp phải phòng thủ, tấn công và giải quyết các vấn đề về chi phí gia tăng, tỷ giá hối đoái, lạm phát, chuỗi cung ứng, v.v. Ngay cả cộng đồng doanh nghiệp cũng phải linh hoạt, hiểu và đồng hành với các quyết định của Chính phủ.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những quyết định lớn

Phát biểu tại tọa đàm: “Chính phủ và doanh nghiệp: Cùng vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết: Trong thời gian qua, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Là một doanh nghiệp hoạt động trong một lĩnh vực đặc thù, Sacombank nhận thấy có hai khó khăn chính nảy sinh.

Đầu tiên là chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí dịch vụ cho doanh nghiệp tăng quá cao. Trong dịch COVID-19, nguồn lao động bị ảnh hưởng lớn, rồi lạm phát, nền kinh tế suy sụp, doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt, thanh khoản, cung cầu của nền kinh tế bị ảnh hưởng lớn. , sau đó là một số rào cản pháp lý thực sự khó khăn. Như vậy, mọi người đang thay đổi hành vi đối với các giao dịch mua sắm trực tuyến. Trong tình thế như vậy, doanh nghiệp rất khó khăn.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Sacombank phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa điều hành kinh doanh và hỗ trợ nền kinh tế. Sacombank phải duy trì lãi suất kinh doanh, duy trì miễn, giảm lãi suất theo chỉ đạo của NHNN, đảm bảo thanh khoản ổn định trong suốt mùa dịch.

Trước những khó khăn này, chúng tôi cho rằng Chính phủ và NHNN đã có những quyết sách đúng đắn. Sacombank luôn chấp hành chủ trương của NHNN và Chính phủ.

Vì vậy, trong giai đoạn khó khăn vừa qua, ngành ngân hàng nước ta luôn ổn định thanh khoản, nâng cao năng lực quản trị, điều hành để nhanh chóng thích ứng với những thay đổi, chăm lo tốt đời sống cho người lao động. nhân viên để vận hành tốt hệ thống thanh khoản, thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp với xu thế.

Linh hoạt, thấu hiểu và đồng hành cùng những quyết sách của Chính phủ

Trích lời bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, chính phủ đã đưa ra thông điệp nhất quán, chúng ta cần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí thấp nhất. Đây là chủ trương từng thời điểm, tất nhiên sẽ có sự linh hoạt, ứng phó của NHNN. Nhưng cuối cùng chúng ta cũng phải cung cấp kinh tế vĩ mô.

Về phía đối thủ DN, bà Diễm cho rằng doanh nghiệp cần hiểu rõ thông điệp của Ngân hàng Nhà nước. Doanh nghiệp phải phòng thủ, tấn công và giải quyết vấn đề chi phí gia tăng, tỷ giá hối đoái, lạm phát, chuỗi cung ứng, v.v. Chúng ta cũng phải linh hoạt, thấu hiểu và đồng hành với các quyết định của Chính phủ.

Còn ngân hàng của chúng ta, chúng ta là ngành đặc thù nên có thể thấy khi Fed tăng lãi suất, NHNN đã tăng và sẽ còn tăng vào cuối năm. Chẳng hạn, trước chúng ta chỉ vay nước ngoài 3,4% thì nay một hợp đồng vay ít nhất phải 7%/USD. Vừa qua, NHNN tăng lãi suất thêm 0,5%, lập tức các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động.

Như vậy, các ngân hàng phải cạnh tranh gay gắt với nhau và chi phí sản xuất ngân hàng cũng phải tăng lên. Vì vậy, các ngân hàng sẽ phải tìm giải pháp, và giải pháp nào chắc chắn sẽ có sự hỗ trợ của NHNN và Chính phủ.

“Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ kiểm soát chặt chẽ, tôn trọng mọi chỉ đạo, định hướng của Chính phủ, NHNN thì chúng ta sẽ bình an vô sự”, bà Diễm khẳng định.

Hiện nay, đối với ngành ngân hàng, rào cản đầu tiên cần tháo gỡ là vốn hoàn trả và các thủ tục pháp lý đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Bởi lĩnh vực này rất hạn chế, mà nếu không khơi thông nguồn vốn cho lĩnh vực này thì nền kinh tế nước ta sẽ rất khó phát triển.

Nút thắt thứ hai là hành lang pháp lý cho chuyển đổi số. Đối với các công ty tài chính, đối với các ứng dụng công nghệ, chúng ta cần hành lang pháp lý để ổn định quá trình phát triển hệ thống.

Sacombank: Hy sinh lợi nhuận gần 3000 tỷ đồng cùng dân, doanh nghiệp vượt khó

Thủ tướng nhiều lần chia sẻ quan điểm “lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ” giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay. Thủ tướng cũng kêu gọi các ngân hàng hạng 2 chia sẻ khó khăn, đóng góp tích cực hơn nữa cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Vì nền kinh tế và cả đất nước có vượt qua được khó khăn, thách thức thì chỉ có doanh nghiệp và ngân hàng mới có thể phát triển, “nước trôi, nước nổi”.

Bày tỏ ấn tượng trước cuộc chia tay của Thủ tướng, bà P. Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết: Vừa rồi tôi cũng được dự một buổi tọa đàm trực tiếp của Thủ tướng với ngành ngân hàng. Tôi đồng tình và luôn ủng hộ sự tách bạch, định hướng của Thủ tướng. Khi doanh nghiệp của chúng ta làm ăn thuận lợi, có lãi, phân phối hài hòa giữa doanh nghiệp với người lao động và đóng góp vào ngân sách nhà nước. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nhà nước đồng hành và hỗ trợ rất cụ thể, như chúng ta thấy có chính sách thuế, rồi hỗ trợ cho người lao động và cuối cùng là chính sách hỗ trợ lãi suất.

Về phía ngân hàng, các ngân hàng chứ không riêng gì chúng tôi, luôn quyết định đồng hành cùng khách hàng trên cơ sở khó khăn của nền kinh tế, cân đối giữa lợi nhuận, họ hy sinh một phần lợi nhuận, nhất là với khách hàng, với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Trong thời kỳ dịch bệnh, ngân hàng là đơn vị chủ lực trong ngành, chúng ta phải cơ cấu để hạn chế và xử lý nợ xấu, khi cơ cấu nợ chúng ta phải trích lập dự phòng, có các gói lãi suất vay ưu đãi, chính sách chiết khấu miễn phí. Chúng ta phải đồng hành cùng doanh nghiệp theo đúng định hướng của NHNN và Chính phủ.

Như Sacombank, năm 2021 đã hy sinh khoảng 3.000 tỷ lợi nhuận. Chúng tôi đã chia sẻ và đồng hành hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí, miễn giảm lãi vay… cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Vừa qua, NHNN và Chính phủ cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ lãi suất như: Nghị định 31, Thông tư 03; áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ lãi suất, mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ 2%. Hiện nay, hạn mức này cũng được đặt ra để các ngân hàng áp dụng, tìm kiếm khách hàng phù hợp, giảm chính sách hỗ trợ hạ lãi suất này cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, các định hướng liên ngành của Chính phủ và NHNN đều được các ngân hàng ủng hộ và hưởng ứng. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhìn nhận một thực tế là giữa định hướng, quyết định, nghị định của nhà nước với thực tế còn có một khoảng cách rất lớn. Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ được hỗ trợ gói hỗ trợ lãi suất, nhưng doanh nghiệp ngại vào gói hỗ trợ lãi suất vì các điều kiện, thanh tra, hậu kiểm, rồi nhiều năm sau có khi lại mắc sai phạm. Vì vậy, cần quan tâm hơn đến vấn đề giữa nghị định, chính sách và thực tế.

Sacombank tái cơ cấu thành công Ngân hàng Phương Nam

Chia sẻ về thành công của Sacombank, rất thành công trong việc tái cơ cấu Ngân hàng Phương Nam, bà Nguyễn Thị Mai cho biết: Theo ông Nguyễn Đức Thạch Diễm, nợ xấu là 96.000 tỷ và sau 5 năm Sacombank xử lý được hơn 76.000 tỷ. Đó là sự nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo cũng như sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng như của Chính phủ.

Bà Diễm cho rằng, bài học tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém, trước tiên phải xác định toàn diện thực trạng ngân hàng yếu kém đó, từ cơ cấu sở hữu, quản trị, đến nợ xấu và nợ khó đòi. đối với tài sản kinh doanh, chúng ta cần xác định nhanh chóng, đặc biệt là những tài sản có khả năng sinh lời. Trên cơ sở này, chúng ta nên có một công ty tư vấn kiểm toán độc lập để đánh giá hiện trạng, sau đó chúng ta báo cáo rõ tình hình với cơ quan chủ quản để đảm bảo tính chính xác, rồi mới xác định hướng cấu trúc lại như thế nào cho đúng, không giấu giếm, giấu giếm.

Thứ hai, việc cơ cấu lại và xử lý nợ xấu ngân hàng phải khẩn trương, kịp thời, vì càng kéo dài thì hệ lụy cho nền kinh tế sẽ rất lớn, tránh tình trạng xấu đi, gặp nhiều khó khăn. cho toàn ngành chứ không riêng ngân hàng yếu kém.

Thứ ba, như Sacombank rút ra bài học, nên ưu tiên nguồn lực kinh tế tư nhân thay vì tập trung vào ngân sách nhà nước. Khuyến khích các ngân hàng tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng tốt với ngân hàng xấu, được NHNN và Chính phủ hỗ trợ cơ chế đi kèm, tạo điều kiện để các ngân hàng yếu kém từng bước hoàn thiện và sáp nhập, dựa trên nền tảng là ngân hàng mạnh.

Đồng thời, có sự phối hợp nhịp nhàng từ các cơ quan Trung ương đến các bộ, ngành, đến Ngân hàng Nhà nước để có cơ chế thông thoáng. Nếu Sacombank không được Chính phủ chấp thuận cho đề án vào NHNN thì đương nhiên chúng tôi không có hành lang pháp lý để tái cơ cấu thành công.

Thứ tư, tôi cho rằng điều rất quan trọng là các tổ chức, cá nhân tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém thì phải có tiềm lực tài chính, không có nguồn lực thì rất khó và phải hợp pháp. Đối với Hội đồng quản trị, Ban điều hành phải có trách nhiệm, chuyên nghiệp, có năng lực, công tâm và có tầm nhìn, đặc biệt là quản trị ngân hàng công khai, minh bạch và tôn trọng mọi hoạt động theo quy định của pháp luật. Thiết bị phải đơn giản.

Đây là những điều mà tôi cho rằng đó là bài học kinh nghiệm cho quá trình tái cơ cấu Sacombank và nếu cứ đà này, có thể đến giữa năm 2023 chúng tôi mới công bố tái cơ cấu thành công. Chúng tôi xin báo cáo thành tích với NHNN và Thủ tướng Chính phủ. Đây là những bài học mà các ngân hàng cũng như NHNN sẽ lấy chúng ta làm gương để tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Về hỗ trợ, đồng hành cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi cho rằng điều quan trọng nhất lúc này là doanh nghiệp cần vốn, nhưng dư địa tín dụng còn một số hạn chế do phải điều chỉnh chính sách về lạm phát và quản lý kinh tế. ổn định kinh tế. Vì vậy, Sacombank nên kiểm soát doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp tiêu dùng, rồi cho vay cá nhân, cho vay trực tuyến và cuối cùng là bất động sản và trái phiếu. Vì vậy, chúng tôi rất kỳ vọng rằng trong điều kiện kinh tế vĩ mô và chính sách điều hành ổn định, NHNN và Chính phủ chắc chắn sẽ có những quyết định lớn để hỗ trợ vấn đề này.

Chia sẻ quan điểm của lãnh đạo Sacombank trong quá trình triển khai chương trình đồng hành cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào khó khăn tại các địa phương, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết: Sacombank có 566 điểm giao dịch tại các tỉnh, trong đó có tại Lào và Campuchia. Khi dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi đã hỗ trợ lãi suất cho người dân, thậm chí gia hạn trả nợ. Khi bão lũ xảy ra, cơ cấu bảo hiểm được chấp nhận cho người dân và ngư dân vay để khôi phục sản xuất.

Về phía doanh nghiệp, khi chuỗi cung ứng đứt gãy, doanh nghiệp không trả được nợ thì chúng ta phải giải bài toán cơ cấu lại nợ và lập quỹ dự phòng. Rồi doanh nghiệp ưu tiên CNTT, tín dụng xanh và sau đó là 5 lĩnh vực ưu tiên mà NHNN luôn kêu gọi các ngân hàng thương mại noi theo. Sacombank luôn tuân thủ tất cả các chính sách này và luôn giải quyết các bài toán khó trước mắt. Các chính sách dài hạn chúng tôi thấy cần rất nhiều sự hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước

Related Posts

Leave a Comment