TỔNG THUẬT: Tọa đàm ‘Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử’

by ctv

Chiều 29/9, Cổng Thương mại điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử”

Số thuế nộp NSNN từ kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng phát triển

Trong giai đoạn vừa qua, thương mại điện tử tại Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể do những lợi thế to lớn của hoạt động này mang lại.

Tỷ lệ người dùng Internet tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ước tính hơn 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử liên tục ở mức cao trong những năm gần đây ở mức hơn 20%/năm.

Quốc hội và chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Cơ quan thuế các cấp đã sớm chủ động can thiệp, phối hợp với các ngành liên quan để chống thất thu thuế đối với loại hình kinh doanh này.

Tuy nhiên, so với nguồn thu và lợi nhuận khổng lồ thì số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước. Hơn nữa, điều này tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nhân.

Giải bài toán thu thuế thương mại điện tử

Do đó, việc điều chỉnh, đạt được và hoàn thiện chính sách thuế như thế nào cho phù hợp với tình hình thị trường thương mại điện tử Việt Nam là một bài toán khó đối với cơ quan này. Đặc biệt là thuế và các ngành, các cấp nói chung.

Về những khó khăn, thách thức chủ yếu trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, cũng như nỗ lực của ngành Thuế và các bộ, ngành liên quan trong việc chủ động đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế trong lĩnh vực này; Đồng thời, ghi nhận các ý kiến ​​đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý về các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế thương mại điện tử trong thời gian tới.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử”.

Thời gian: 14h00, ngày 29 tháng 9 năm 2022, Trường quay Cổng thông tin điện tử Chính phủ, 16 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Khách mời tham dự chương trình:

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hộ, cá nhân kinh doanh, Tổng cục Thuế.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giáo sư tiến sĩ Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hoàng Văn Cường.

Tọa đàm được truyền hình trực tuyến trên các cổng thông tin điện tử Chính phủ; Báo cáo và đưa tin trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.

Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về [email protected] hoặc gọi tới đường dây nóng 080.48113.

Thưa các bạn, Với tốc độ phát triển rất nhanh của thương mại điện tử trong những năm gần đây, chính sách thuế và pháp luật đã có những thay đổi như thế nào để tạo hành lang pháp lý cho quản trị thương mại điện tử? Một sắc thuế thương mại điện tử có hiệu lực trong bối cảnh hiện nay. ?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh. Thương mại điện tử là một hoạt động kinh doanh mới. Có nhiều khó khăn cho công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, chính sách thuế hiện đã có quy định đối với tổ chức, cá nhân khi hoạt động thương mại điện tử kê khai nộp thuế theo quy định, cơ quan thuế đóng vai trò tuyên truyền hướng dẫn là chính.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng có cơ chế kiểm soát, nếu người nộp thuế cố tình không kê khai sẽ có chế tài cụ thể.

Nếu có dấu hiệu trốn thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an hoặc các cơ quan pháp luật khác để xử lý.

Chính sách thuế đã được hướng dẫn rất bài bản và đến thời điểm này chính sách thuế đã khá đầy đủ.

Tuy nhiên, để việc thực thi chính sách thuế hiệu quả cần có sự phối hợp của các ban ngành liên quan, đặc biệt là sự thống nhất về chính sách thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

15:28 29/09/2022

Đồng loạt triển khai hoạt động quản lý thuế đối với thương mại điện tử

Xin ông chia sẻ thêm về những biện pháp ngành triển khai quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử mà ngành thuế đã và đang triển khai? Họ đã đóng góp như thế nào vào hiệu quả của các hoạt động do Tổng cục triển khai?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh. Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, như

. và nộp thuế từ Cổng thông tin điện tử của cục thuế.

Đặc biệt, hướng dẫn người nộp thuế là tổ chức kinh doanh kê khai theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, ngành thuế đang tích cực tham gia đàm phán hiệp định đa phương về phân chia quyền đánh thuế đối với thu nhập từ hoạt động kinh tế số.

Thứ ba, hoàn thiện các quy định, chính sách thuế nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình về thuế thương mại điện tử để kê khai nộp thuế thay hộ, cá nhân kinh doanh, thương mại điện tử có chức năng kê khai thuế qua mạng và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế quản lý thuế. .

Bốn là, tiếp tục hiện đại hóa công tác quản lý thuế. nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế (nhà cung cấp nước ngoài, thuế thương mại điện tử,…) và liên kết thông tin điện tử trực tiếp trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo đó, nhằm hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tạo điều kiện kê khai nộp thuế thuận lợi cho người nộp thuế, ngày 21/03/2022, Bộ Tài chính chính thức triển khai Cổng nộp thuế dành cho Nhà cung cấp nước ngoài không kinh doanh cố định (NCCNN). phê chuẩn tại Việt Nam và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho cá nhân.

Năm là, tạo cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro thương mại điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào xử lý dữ liệu, đưa ra cảnh báo khi vượt ngưỡng rủi ro, đưa ra các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử và khi xử lý dữ liệu lớn thì đây là quản lý dữ liệu quản lý thuế, dữ liệu hóa đơn điện tử.

Thứ sáu, xây dựng hệ thống quản lý thuế thông minh, đảm bảo liên thông dữ liệu với cơ quan quản lý nhà nước và người nộp thuế, sàn giao dịch thương mại điện tử để thuận tiện cho việc kê khai nộp thuế 24/7. đáp ứng nhu cầu buôn bán.

Bảy là, thực hiện thanh tra, kiểm tra, đối chiếu thông tin để phát hiện các hành vi vi phạm của người nộp thuế, từ đó kiến ​​nghị xây dựng các văn bản phù hợp hơn.

Thứ tám, biện pháp mà tôi cho là rất quan trọng mà ngành Thuế đã thực hiện trong thời gian qua là tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, truyền thông thông tin, xây dựng chính sách pháp luật thống nhất. Quản lý hoạt động thương mại điện tử, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Bộ Công Thương. Mới đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật cũng như ký kết hợp đồng thông tin truyền thông.

15:37, 29/09/2022 Tất cả các

quy trình đăng ký và thông báo thương mại điện tử đều được thực hiện trực tuyến.

Dưới góc độ quản lý hành chính công chuyên ngành, xin ông cho biết vai trò của Bộ Công Thương trong công tác quản lý hoạt động thương mại điện tử, cũng như những giải pháp mà Bộ triển khai nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động thương mại điện tử và phối hợp, trao đổi dữ liệu cho hoạt động này trong công tác quản lý thuế?

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền. Thưa quý vị và các bạn, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thương mại, quản lý thương mại điện tử là một trong những chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương trình Chính phủ công bố Quyết định 85 Nghị định 52 “Thương mại điện tử”, theo đó sửa đổi, bổ sung tại để thúc đẩy. Số hóa Giao dịch thương mại điện tử mang lại sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử và hình thành thói quen tiêu dùng thương mại hiện đại tại Việt Nam.

Nghị định này cũng được xây dựng với nguyên tắc nhất quán. Đó chỉ là quy định bổ sung nội dung cụ thể về quản lý thương mại điện tử trên môi trường trực tuyến và không dẫn chiếu đến nội dung đã được quy định trong các luật chuyên ngành kinh doanh thương mại, trong đó có quản lý thuế.

Nguyên tắc thứ hai của Nghị định 85 sửa đổi Nghị định 52 là đảm bảo bình đẳng trong môi trường mua bán truyền thống cũng như trong môi trường mua bán hiện đại.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng quản lý về thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ số và trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính quản lý nhà nước về thương mại điện tử thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử online.gov.vn.

Đây là thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 4. Tại đó, mọi quy trình đăng ký, thông báo hoạt động thương mại điện tử đều được thực hiện trực tuyến và tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử này dành cho cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. cũng như các cơ quan hành chính nhà nước có liên quan có thể truy cập dữ liệu để lấy thông tin về các đối tượng được cung cấp dịch vụ hành chính tại Cổng dữ liệu, là dữ liệu mở này.

15:51 29/09/2022

Quy định quản lý thuế đối với hoạt động cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới đã hoàn thiện

, trước đó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới như thế nào? Ngoài ra, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp với các bộ, ngành, vùng lãnh thổ, đặc biệt là ngành thuế như thế nào trong việc chia sẻ thông tin, thu thập và xây dựng dữ liệu? hoạt động thương mại.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền. Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chịu trách nhiệm quản lý các dịch vụ số xuyên biên giới.

Từ năm 2016, Bộ TT&TT đã thiết lập cơ chế phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới như Facebokk, Google,.. sau này là Tiktok để yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet, cũng như các quy định của pháp luật về an ninh mạng.

Trong quá trình làm việc cũng như qua rà soát nội dung trên môi trường mạng, chúng tôi còn nhận thấy ngoài các thông tin vi phạm chung như thông tin xấu độc, tuyên truyền chống nhà nước, thông tin sai sự thật thì các thông tin vi phạm pháp luật khác như thông tin vi phạm trong quảng cáo , thương mại điện tử, thuế, v.v.

Khi nhận được thông tin như vậy, chúng tôi cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Tổng cục Thuế. Rà soát nội dung thông tin chuyên ngành đang được Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Y tế phối hợp đăng tải. Có vấn đề với các vi phạm hiện có trên các nền tảng xuyên biên giới.

Ngoài ra, thương mại điện tử và các hoạt động liên quan đến thuế là một trong những hoạt động mà chúng tôi quan tâm.

Vì vậy, từ năm 2018, chúng tôi đã tích cực triển khai tổ chức hàng loạt hội thảo phối hợp với ngành tài chính và thuế. Rất may là thời điểm đó Bộ Tài chính cũng đang xây dựng quản lý thuế, chúng tôi cũng chia sẻ, cung cấp thông tin, phối hợp trao đổi dữ liệu để hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Hiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới đã được bổ sung đầy đủ tại các nghị định, thông tư hướng dẫn.

15:53 ​​29/09

Quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Thưa PGS.TS Hoàng Văn Cường, thương mại điện tử, đặc biệt là thu thuế đối với hoạt động kinh doanh Xuyên biên giới không hề đơn giản. Ở góc độ chuyên gia, ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của ngành thuế trong thời gian qua?

PGS.TS Hoàng Văn Kường. Chúng tôi nhận thấy thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển rất nhanh dẫn đến công tác quản lý nói chung và trong đó có công tác quản lý thu thuế của chúng ta còn nhiều vướng mắc, từ đó thách thức rất nhiều về nhận thức.

Đây không chỉ là thách thức đối với Việt Nam, mà còn đối với các nước phát triển. Cũng có thể thấy, việc quản lý thu thuế qua hệ thống thương mại điện tử hiện nay rất lúng túng, đặc biệt liên quan đến kinh doanh xuyên biên giới.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng thành công của Việt Nam trong quản lý thuế thương mại điện tử đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Có lẽ tiền đề đầu tiên, tôi tin rằng ngành thuế là ngành tiên phong và là ngành đầu tiên được coi trọng nhất là hoạt động chuyển đổi số, là ngành đi đầu trong chuyển đổi số của Việt Nam.

Với nền tảng chuyển đổi số của quản lý thuế, khi các hoạt động giao dịch không còn mang tính vật lý, máy móc mà chuyển sang môi trường kết nối mạng, các công cụ quản lý thuế cũng phải thay đổi để thích ứng. Tôi cho rằng quy trình này được ngành thuế thực hiện khá nhanh, đây là cơ sở rất quan trọng.

Và chính vì điều này, Việt Nam được đánh giá là một trong 4 quốc gia đi đầu tại Đông Nam Á về quản lý thuế xuyên biên giới thông qua các nhà mạng phải kê khai thuế trên Cổng thông tin điện tử.

Tôi nghĩ chúng tôi khá tiên phong, chúng tôi đang nắm bắt các công nghệ quản lý mới để áp dụng trong bối cảnh mà phần còn lại của thế giới đang làm. Ngay cả trong lĩnh vực quản lý nội bộ, chúng tôi thấy rằng hầu hết trước đây có thể ở giai đoạn đầu xuất hiện sản phẩm và dịch vụ, họ không biết sản phẩm là gì, ví dụ như giao dịch của các doanh nghiệp thông qua nền tảng . Uber, Grab không phải là sản phẩm, cũng không phải doanh nghiệp nhưng đến nay chúng ta có đầy đủ công cụ pháp lý để thu thuế đối với các hoạt động dịch vụ này.

Ngoài khía cạnh kỹ thuật và công nghệ, việc tạo lập khung pháp lý cũng được chú trọng. Chúng ta cũng đã chủ động các yếu tố hình thành như sửa Luật Quản lý thuế để tích hợp ngay nội dung quản lý thuế đối với thương mại điện tử, sau đó là các quy định trong Luật thi hành của Chính phủ.

Quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử không chỉ là nhiệm vụ của ngành tài chính mà còn là nhiệm vụ của các bộ ngành liên quan. Ngành này làm gì? Ngành truyền thông ra trường làm gì? Vai trò của ngân hàng trong việc quản lý an ninh mạng là gì?

Vì vậy, để có hành lang pháp lý quản lý thuế đối với thương mại điện tử, chúng ta đã phối hợp với nhau rất tốt trong bộ máy quản lý. Vì vậy, chúng tôi đã đạt được thành công đáng kể trong quản lý thuế thương mại điện tử.

Related Posts

Leave a Comment